สนามแข่งรถ

MotoGP Final 2019 “Circuit Ricardo Tormo”

MotoGP Final 2019 “Circuit Ricardo Tormo”

กลับมาพบกันอีกครั้งสำหรับสาวกจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก MotoGP ตอนนี้เดินทางมาถึงสนามสุดท้ายกันกับรายการ Valencia Grand Prix ซึ้งจัดขึ้นที่สนาม Circuit Ricardo Tormo ประเทศสเปน ซึ้งสนามนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1999 โดยในตอนแรกนั้นสนามแห่งนี้จะใช้ในการเทสทดสอบรถสูตรหนึ่งหรือ Formula One แต่ก็ได้ตัดสินใจเข้าร่วมเป็นหนึ่งในสนามการแข่งขัน MotoGP ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา และสนามแห่งนี้ยังถือว่าเป็นรังเหย้าของทีม LCR Honda ก็ว่าได้

โดยรูปแบบของสนาม Circuit Ricardo Tormo เป็นรูปแบบของสนามที่มีความทันสมัยสูงสุด โดยสนามแห่งนี้มีความยาวหนึ่งรอบสนามเท่ากับ 4 กิโลเมตร ซึ่งประกอบไปด้วยโค้งจำนวนทั้งสิ้น 14 โค้ง แบ่งออกเป็นโค้งซ้าย 9 โค้งและโค้งขวา 5 โค้ง มีทางตรงยาวที่สุด 876 เมตร  ตัวสนามมีความกว้าง  12 เมตร จะใช้การแข่งขัน 27 รอบสนาม ซึ่งนั้นจะเป็นบททดสอบความฟิตของบรรดานักแข่งเป็นอย่างดี สนามแห่งนี้สามารถรองรับผู้ชมได้ถึง 120,000 คน และบน Stand ยังสามารถมองเห็นการแข่งขันได้ทุกโค้งของการแข่งขัน และสนามแห่งนี้ยังมีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยได้นำชื่อของนักแข่งสัญชาติสเปน อย่าง “Jorge Martinez Aspar” และ “Angel Nieto” มาตั้งชื่อโค้งในสนามเพื่อเป็นการให้เกียรติกับนักแข่งทั้งสอง

เมือง Valencia ที่ตั้งของสนามแห่งนี้มีทัศนียภาพที่สวยงามเป็นเมืองที่สวยงามติดอันดับของโลก ทั้งทางด้านเอกลักษณ์ของวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรม การออกแบบสิ่งก่อสร้างที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ซึ่งความเก่าแก่ มีสภาพอากาศที่เหมาะแก่การแข่งขัน โดยสนามนี้ได้ถูกเลือกให้แข่งขันปิดท้ายของ MotoGP ตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมา เนื่องจากสนามแข่งขันในโซนอื่นๆ จะเริ่มมีอากาศเย็น และมีหิมะ ซึ่งถือว่าไม่เหมาะกับการแข่งขัน แต่ที่เมืองวาเลนเซียนั้น อากาศยังคงเย็นสบาย อาจจะมีฝนโปรยปรายในบางช่วง ด้วยปัจจัยในด้านสภาพอากาศนี่เอง เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ Valencia Grand Prix ถูกจัดให้แข่งขันปิดท้ายฤดูกาลเรื่อยมา

MotoGP Final 2019 “Circuit Ricardo Tormo”

MotoGP Final 2019 “Circuit Ricardo Tormo” ความยากของสนามนี้นั้นไม่ได้อยู่ที่ทางโค้งของสนาม แต่กลับไปอยู่ที่ความแคบของสนามการแข่งขันที่มีระยะเพียง 12 เมตร ซึ่งมันค่อนข้างที่จะแซงกันยากมาก โดยการแซงแต่ล่ะครั้งนั้นจะต้องใช้ความสามารถในการควบคุมรถในทางโค้งที่ต้องอาศัยวงเลี้ยวที่แคบกว่าปกติ ซึ่งกฎที่เสี่ยงในการแซงนั้นคือกฏ Green Area ที่เมื่อนักแข่งเข้าไปใน Area นี้เมื่อไหร่จะถือว่าผิดกฏและต้องถูกคืนอันดับ

ซึ้งการแข่งขันฤดูกาล2018 ที่ผ่านมา แชมป์ของสนามนี้ได้แก่ Andrea Dovizioso จากทีม Ducati เข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 1 ตามมาด้วยอันดับ 2 ได้แก่ Alex Rins และอันดับที่ 3 Pol Espargaro จากทีม Red Bull KTM Factory Racing

สถิติเวลาเฉลี่ยในการแข่งขันที่ดีที่สุดของสนาม Circuit Ricardo Tormo  บันทึกไว้ในปี 2016 นั้นตกเป็นของ Jorge Lorenzo ด้วยสถิติคือ

 • ความเร็วเฉลี่ยต่อรอบที่158.1 กิโลเมตร/ชม
 • ความเร็วสูงสุด 313 กิโลเมตร/ชมกับเวลาเฉลี่ย 1’31.171 นาที

ผู้ที่ได้แชมป์ที่สนาม Circuit Ricardo Tormo มากที่สุดได้แก่

 • Jorge Lorenzo(99)แชมป์ 4 สมัย
 • Dani Pedrosa(26)แชมป์ 4 สมัย
 • Casey Stoner(27) แชมป์2 สมัย

ส่วนในการแข่งขันสนามที่ 19 นี้นั้นความสนุกของการแข่งขันน่าจะเป็นการขับเขี้ยวแย่งที่สามกันของ Maverick Vinales 202 คะแนน, Alex rins 194 คะแนน, Danilo Petrucci 176 คะแนน และ Fabio Quartararo 172 คะแนน ที่คะแนนสูสีกันมาก โดยการแข่งขันสนามที่19 รายการ Valencia Grand Prix ที่สนาม Circuit Ricardo Tormo จะทำการแข่งขันกันในวันที่ 17 พ.ย.2562 แฟนๆที่ชื่นชอบความเร็วเตียมตัวรบชมกันได้เลยครับ

Sepang International Circuit

 • ความจุ: 120,000 คน
 • ระยะทาง: 005 km. หรือ 2.488 ไมล์
 • จำนวนโค้ง : 14 โค้ง ( โค้งซ้าย 9 โค้ง และโค้งขวา 5 โค้ง )
 • ที่ตั้ง : Valencia ประเทศสเปน
 • สร้างเมื่อ : 1999
 • เข้าร่วมทำการแข่งขัน MotoGP : 2000
 • รายการแข่งขันที่รองรับ : FIM, MotoGP , Nascar , Valencia Community Motorcycle Grand Prix , WTCC , DTM ,F3 ,F4
 • Last Position 2018 winner
 • #1 Andrea Dovizioso (04) ,#2 Alex rins (42) ,#3 Pol Espargaro (44)

#MotoGP Final 2019 “Circuit Ricardo Tormo”#ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *